หน้าหลัก ติดต่อเรา ร่วมด้วยช่วยกัน บทความน่ารู้ ภาพกิจกรรม ข่าวกิจกรรม เกี่ยวกับโครงการ

 

คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

6 วิธีลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านม

แม้ว่าผู้หญิงไทยจะเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่ามะเร็งปากมดลูก แต่สำหรับคนกรุงเทพแล้ว กลับพบว่ามะเร็งเต้านมแซงหน้ามะเร็งปากมดลูกไปแล้วค่ะ

 แม้ว่าผู้หญิงไทยจะเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่ามะเร็งปากมดลูก   แต่สำหรับคนกรุงเทพแล้ว กลับพบว่ามะเร็งเต้านมแซงหน้ามะเร็งปากมดลูกไปแล้วค่ะ แต่ยังโชคดี ที่โรคนี้ สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าตรวจพบในช่วงระยะแรกๆของโรค   นอกจากนี้คุณหมอส่วนใหญ่ แนะนำให้ผู้หญิงทุกวัยเฝ้าดูอาการของโรคนี้ด้วยตัวเอง ด้วยการตรวจเต้านมของตัวเองทุกเดือน สำหรับผู้หญิงที่อายุ 40 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจด้วยเครื่องแมมโมแกรม ถ้าอายุ 50 ปีขึ้นไป ก็ควรทำแมมโมแกรมทุกปี   ส่วนใครที่พบว่ามีคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าคนปกติ จึงควรรับการตรวจด้วยแมมโมแกรมทุกปี ตั้งแต่อายุ 40  

มีผลการศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญว่า ผู้หญิงเราสามารถที่จะลดความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้ลงได้ ด้วยอาหารบางชนิดและการออกกำลังกาย

1.  ยืดเส้นยืดสาย   
มีงานวิจัยพบว่า แค่ออกกำลังชนิดที่ไม่เหนื่อยนัก เพียง 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อย่างการจ๊อกกิ่ง ว่ายน้ำ เล่นเทนนิส จะช่วยลดความเสี่ยง ในการเป็นมะเร็งเต้านมลงได้มากถึง 60% 
2. เลิกเมาค้าง 
มีงานศึกษาล่าสุดพบว่า เครื่องดื่มแอลกฮอล์ 2-5 แก้ว ต่อวัน   เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้มากถึง 40%

3. เปลี่ยนจากสเต๊กเนื้อมาเป็นทูน่าสเต๊ก  
มีงานวิจัยหลายชิ้น ระบุว่าเนื้อแดงของสัตว์ มีผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรหันมารับประทานทูน่าสเต๊ก   หรือปลาแซลมอน ซึ่งมีกรดไขมัน โอเมก้า 3    พระเอกในการป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้

4. สัมผัสแสงแดด  
แม้ว่าการตากแดดจ้าๆ เป็นเวลานาน  อาจทำให้คุณมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง แต่การตากแดดวันละ 15 นาที ในช่วงเช้าหรือเย็น  จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้

5. จิบน้ำส้มหรือน้ำมะนาว  
มีงานศึกษาของคุณหมอ แคนเน็ธ แคร์รอล จาก University of Western Ontario ซึ่งทำการศึกษากับกลุ่มหนู พบว่าหนูที่กลุ่มที่ได้รับน้ำส้มหรือน้ำมะนาว จะมีอาการเพียงครึ่งเดียว แม้ว่า เราอาจจะไม่รู้ว่าต้องจิบให้ได้ ปริมาณขนาดแค่ไหน จึงจะเห็นผลแต่การดื่มน้ำส้มหรือน้ำมะนาวเป็นประจำทุกวัน ก็ดีกับสุขภาพในหลายๆด้าน ถ้าจะดื่มเพื่อป้องกันมะเร็งที่เต้านมอีกขั้นหนึ่ง ก็นับว่าคุ้มจริงๆค่ะ

6.อย่าลืมถั่วเหลือง
มีผลการวิจัยหลายสำนักระบุว่า ผู้หญิงที่กินถั่วเหลืองเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมและมดลูกได้ ถ้าคิดไม่ออกว่าจะทานถั่วเหลืองในรูปแบบไหนดี ก็เต้าหู้ หรือน้ำนมถั่วเหลืองนั่นแหละ ช่วยให้คุณเก็บเกี่ยวประโยชน์จากถั่วเหลืองอย่างเต็มๆเลยค่ะ

 

เมื่อ: 26 กุมภาพันธ์ 2552 อ่าน: 41469 ครั้ง

กิจกรรมครั้งต่อไป ล่าสุด 5 รายการ

  มะเร็งเต้านม
  6 วิธีลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านม
  คิดบวก..ป้องกันมะเร็งเต้านม
  มะเร็งเต้านม และการป้องกัน
  กินแอปเปิลวันละ 1 ลูก สตรีไม่ต้องห่วงเป็นมะเร็งของเต้านม

คลิกอ่านต่อ..


Copyright © 2009 Inetfoundation.or.th| All Rights Reserved | Powered By Inetfoundation.or.th

มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย (โครงการเย็บเต้านมเทียมสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม)
| Admin Panel |