ไอเดียของหนอนน้อย

 
กลับหน้าหลัก
 

 

บทความ ภาวะโลกร้อน

  ภาวะโลกร้อน


                             ภาวะโลกร้อน คืออะไร  สภาวะโลกร้อน (Global Warming) " หมายถึง การที่ชั้นบรรยากาศ ตั้งแต่ผิวโลกขึ้นไปมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นอันเนื่องมากจากการเปลี่ยนแปลงลักษณะสภาพของภูมิอากาศ เช่น อุณหภูมิ ฝน ลม เป็นต้น ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทำให้ระบบนิเวศมีการเปลี่ยนแปลง


                              ผลกระทบจากภาวะโลกร้อน    จะมีปัญหาตามมามากมาย    เพราะ ปัจจุบันโลกเรานั้นร้อนทำให้น้ำแข็งขั้วโลกเหนือละลาย     และยังมีสัตว์หรือมนุษย์ดับไป และมนุษย์อีกส่วนหนึ่งไม่ดับไปแต่ในที่สุดก็ต้องดับไป  เพราะ  มนุษย์มาอาศัยโลกอยู่และวัน วันหนึ่งก็จะดับไปจากโลก ก็เปรียบเสมือนโลกเรา   เพราะสักวันโลกเราก็จะดับไป


                          แนวทางแก้ไขภาวะโลกร้อน       หลังจากที่มีการค้นพบว่าบริเวณขั้วโลกใต้ในฤดูใบไม้ผลิได้เกิดรูรั่วของบรรยากาศชั้นโอโซนขึ้น โดยมีสาเหตุจากสารสังเคราะห์จำพวกคลอโรฟลูออโรคาร์บอนหรือ CFCs องค์การสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติจึงผลักดันให้มีการลงนามใน อนุสัญญาเวียนนา ว่าด้วยการพิทักษ์ชั้นโอโซน ในปี พ.ศ. 2528 ต่อมาได้มีข้อกำหนดที่เกิดขึ้น เมือ พ.ศ. 2530 ณ นครมอนทรีออล ว่าด้วยการลดและเลิกใช้สารทำลายชั้นโอโซน ที่เรียกว่า พีธีสารมอนทรีออล โดยประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นภาคีสมาชิก แต่ตั้งปี พ.ศ. 2532 และได้มีการจัดตั้งหน่วยอนุรักษ์โอโซนในอุตสาหกรรมทั้งภาคผลิตและภาคการบริการ โดยจัดทำแผนงานเลิกการใช้สารทำลายโอโซน และจัดทำโครงการให้ความช่วยเหลือด้านการเงินแก่ผู้ประกอบการ เพื่อปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตในแต่ละอุตสาหกรรม รวมถึงมาตรการควบคุม และลดปริมาณการนำเข้าสารทำลายชั้นโอโซนและประสานงานกับหน่วยงานระหว่างประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลเทคโนโลยีทดแทน   ฉะนั้นเราควรรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ดี   เพื่อแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน   และเพื่อให้ชาวโลกทุกคนมีความสุขกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ


                                                 


                                                                                                                                    เด็กหญิงโชติกา    ดอกแก้วกลาง


                                                                                                                                              โรงเรียนสวนหม่อน

 

โดย : nonnoi เมื่อ : 06 ส.ค. 2550 เวลา 08:57:06 น. ไอพี : 125.26.83.* อ่าน : 7713 ครั้ง             

โครงการ นักข่าวจิ๋ว (Young Reporter)
ชี้แนะหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ทางอีเมล์ youngreporter@windowslive.com ยินดีรับฟังทุกความเห็น

สนับสนุนโดย