กลับหน้าหลัก
 

 


โรงเรียนสวนหม่อน กับโครงการ “นักข่าวจิ๋ว cyber” ข่าวออนไลน์ฝีมือเด็กประถม

โรงเรียนสวนหม่อนเป็นโรงเรียนประถมขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในกลุ่มโรงเรียนในเมือง สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอเมืองนครราชสีมา  


ความพิเศษของโรงเรียนแห่งนี้ คือ เด็กๆ ทุกคนล้วนแล้วแต่มีความรู้ ความสามารถ และมีความเชี่ยวชาญทางด้านการใช้ ICT ด้วย นโยบายหลักของโรงเรียนคือเน้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้ทางด้าน ICT อย่างสร้างสรรค์ และใช้ ICT เป็นเครื่องมือพัฒนาตนเองไปพร้อมๆกับการพัฒนาสังคมรอบข้าง ดังนั้นทางโรงเรียนจึงช่วยกันปลูกฝังแนวคิด  “ ICT สร้างสรรค์ เพื่อตน เพื่อสังคม ” ผ่านโครงการ “นักข่าวจิ๋ว cyber” ซึ่งก่อตั้งโดยอาจารย์ชัยวัฒน์  ฝาชัยภูมิ อาจารย์ฝ่าย ICT ของโรงเรียน และด้วยการสนับสนุนของ “มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย” ที่เล็งเห็นว่าปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าในลักษณะก้าวกระโดด ดังนั้นเด็กๆ รุ่นใหม่ควรจะต้องใช้ ICT  อย่างรู้เท่าทัน


 โครงการ “ นักข่าวจิ๋ว cyber” มี วัตถุประสงค์หลัก คือ เน้นให้บุคลากรและเด็กๆ ในโรงเรียน ได้ฝึกทักษะความรู้ ความสามารถทางด้าน ICT อาทิ ให้เด็กนักเรียนได้ทำข่าวในประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่อง IT ในรูปแบบของบทความ และ อัดเสียงเป็น MP3  ให้เด็กได้ถ่ายทำวิดีโอภาพยนตร์สั้น  รวมทั้งการผลิตสารคดีสั้นเรื่องราวในชุมชนของตัวเอง และใช้พื้นที่เว็บไซต์ของโรงเรียนเป็นพื้นที่เผยแพร่ผลงานของเด็ก


การสร้างจิตสำนึกในการใช้ ICT ถือเป็นการแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด เพราะเป็นการเปลี่ยนจากการตั้งรับในแบบเดิมด้วยกฎหมาย อาทิ ไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าร้านเกม หรือให้ร้านเกมปิดก่อนเที่ยงคืน ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด ดังนั้นการแก้ไขปัญหาในเชิงรุกด้วยการปลุกจิตสำนึกของการใช้ ICT ที่ดีจะช่วยแก้ไขปัญหาในตัวเด็กและลดปัญหาสังคมที่อาจเกิดขึ้นตามมา


 อ่านเรื่องราวของน้องต้นแบบได้ที่นี่ค่ะ


ความฝันของหนู...อยู่ในจอทีวี  น้องลูกเกด ป. 5 รร. สวนหม่อน


ลูกไม้.....หล่นใกล้ต้น น้องเมย์ ป. 5 รร. สวนหม่อน

 

โดย  : เมื่อ  : 02 ก.พ. 2554 เวลา 14:39:09 น. ไอพี : 58.137.121.* อ่าน 3086 ครั้ง             

 


โครงการ นักข่าวจิ๋ว (Young Reporter)
ชี้แนะหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ทางอีเมล์ youngreporter@windowslive.com ยินดีรับฟังทุกความเห็น

สนับสนุนโดย